XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Xử lý nước thải sinh hoạt là việc làm vô cùng cần thiết, nhất là tại thời điểm mà các nhà máy, khu dân cư xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy để đạt hiệu quả xử lý nước thải tốt nhất cần thực hiện theo quy trình nào, phương pháp gì và áp dụng công nghệ nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé!

Các quốc gia đều đầu tư cho việc xử lý nước thải trong sinh hoạt

 

Các quốc gia đều đầu tư cho việc xử lý nguồn nước thải trong sinh hoạt

Nguồn gốc của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải được tạo ra từ quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người. Có thể chia nước thải sinh hoạt thành 2 loại: nước thải từ chất thải sinh hoạt (cụ thể: khu vực rửa nhà bếp, khu vực tắm giặt) và nước thải từ khu vực vệ sinh (các chất bài tiết từ con người). 

Các chất thải sinh hoạt được thải ra từ nhiều nguồn: căn hộ, khu dân cư, trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm mua sắm, công trình công cộng,…

Hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt và nước thải đô thị

Loại nước thải COD

(mg/L)

BOD5

(mg/L)

SS

(mg/L)

T-N

(mg/L)

T-P

(mg/L)

Coliform

(MPN

/100mL)

Nước thải đen 1086 7905
Nước thải xám 208 151 63 24,2 4,9 4,7×105
Nước thải sinh hoạt 583 243 223 48 9 3,7×107
145,67 72,67 34,00 32,69 2,48×105
96-135 64-95 90-140 31-37 16-32 >9000
Nước thải đô thị 60-604 31-380 41-792 11-95 1,4-19
500 250 300 40 9 108- 109
200 100 50 20 4
QCVN cột A 30 75 50 20 4 3000
QCVN cột B 50 150 100 40 6 5000

Hiện nay, hầu hết các dòng nước thải đều theo hệ thống đường ống, cống thoát chung đổ ra kênh rạch, sông hồ. Để giảm thiểu việc các chất ô nhiễm vượt mức và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các cơ quan nhà nước đã yêu cầu về việc xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đưa ra ngoài môi trường. 

Tác hại của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau do đó mức độ ô nhiễm cũng rất đa dạng. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Các tác hại nghiêm trọng có thể diễn ra như:

 • Khu vực kênh rạch, ao hồ bốc mùi hôi thối khó chịu cho người dân sống xung quanh.
 • Màu nước đen đục gây mất mỹ quan khu vực.
 • Các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, gián,… sinh sôi và phát triển không chỉ gây mất vệ sinh mà còn là nguồn lây nhiễm bệnh cho con người. 
 • Gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa,… do môi trường sống bị ô nhiễm nặng.

Tầm quan trọng của xử lý nước thải sinh hoạt

Hiểu được những tác hại nghiêm trọng của nước thải sinh hoạt gây ra thì chắc chắn việc xử lý đúng cách là điều cần được chú trọng ngay lúc này. Mỗi khu đô thị, khu dân cư, nhà hàng, khách sạn hay nhà máy, khu công nghiệp,… đều cần đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đúng quy chuẩn. Không chỉ nhằm mục đích mang lại môi trường sống, môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn mà đây còn là yếu tố để cơ sở được phép hoạt động theo pháp lý. 

Hiện nay, các cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp, nhà máy khi xả nước thải sinh hoạt cần đáp ứng đúng Quy chuẩn 14:2008/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nước thải cần đáp ứng các thông số tiêu chuẩn như: độ pH, BOD, COD, Nitrat, Amoni,…

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt mới nhất

Nước thải sau xử lý phải đạt được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi thải vào nguồn tiếp nhận (theo cột A – QCVN 14:2008/BTNMT)

Bảng chất lượng nước thải sau xử lý của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

STT Thông số Đơn vị QCVN 14:2008/BTNMT
1 pH 5 – 9
2 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50
3 BOD5 mg/l 30
4 Amoni (tính theo N) mg/l 5
5 Nitrat (NO3-) mg/l 30
6 Photphat (PO4-) mg/l 6
7 Tổng Coliforms MPN/100ml 3000

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 2 dạng chính là nước thải sinh hoạt tại nhà máy cấp nước và nước thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Ở mỗi dạng, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng sẽ khác nhau cho phù hợp, cụ thể:

 • Đối với việc xử lý quy mô nhỏ tại hộ gia đình (chủ yếu ở nông thôn, ít khi được áp dụng tại các đô thị):
  • Nước ngầm được bơm lên một bể cao nhất để phơi nắng và các chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt được thêm ngay vào bể; nước sau đó chảy xuống đến bể thứ 2 là nơi hóa chất khử trùng như TCCA được thêm vào, bể thấp nhất là bể chứa nước sinh hoạt đã được xử lý.

Hệ thống bể xử lý nước thải trong sinh hoạt

 

Hệ thống bể xử lý các loại nước thải trong sinh hoạt

 • Đối với việc xử lý quy mô nhà máy cấp nước: Có hai công nghệ xử lý được áp dụng:
  • Một số máy xử lý nước thải sinh hoạt nhỏ vẫn còn dùng công nghệ như sau: Loại rác và cho nước đi qua bể lắng cát (cơ học) → Bổ sung oxi qua việc làm thoáng nước (cơ học) → Khử trùng sơ bộ nước với hóa chất clo (khử trùng) → Keo tụ và trợ lắng (hóa lý) → Hấp thụ chất gây màu “khử màu” → Khử trùng sạch nước.

Các loại máy lớn thông thường sẽ áp dụng công nghệ xử lý sau: Xử lý cơ học → Xử lý hóa lý → Xử lý sinh học → Quá trình khử trùng.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý cơ học

Đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải chính là xử lý cơ học. Nghĩa là sẽ dựa vào sự chênh lệch giữa kích thước và tỷ trọng để loại bỏ các chất bẩn ra khỏi nước.

Việc xử lý cơ học sẽ được thực hiện bằng cách:

 • Loại bỏ rác thải bằng màng lưới hoặc các song chắn.
 • Loại bỏ chất thải dạng dầu nổi trên bề mặt bằng các bể nông.

Nhà máy xử lý nước sinh hoạt Yên Xá

 

Nhà máy xử lý nước sinh hoạt Yên Xá

Xử lý hóa lý

Đây là phương pháp xử lý nước thải giúp loại bớt các chất thải ô nhiễm mà không có sự xuất hiện của bể lắng.

Sau khi đã thực hiện giai đoạn xử lý cơ học thì trong nước thải vẫn còn tồn tại rất nhiều hạt chất bẩn li ti và việc tách chúng ra là rất khó. Do đó, việc cần làm lúc này chính là tạo sự kết dính giữa các hạt chất bẩn lơ lửng. Và để thực hiện phải cần đến chất keo tụ.

Chất keo tụ được cho vào nước thải sẽ làm mất tính ổn định của các hạt cặn có tính “keo”, sau đó kích thích chúng tương tác và kết dính lại với nhau tạo thành những hạt cặn có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, kích thước của các hạt này vẫn chưa đủ để có thể lắng xuống và tách ra khỏi dung dịch. Chính vì thế, phải cần thêm hóa chất khác, đó chính là chất trợ lắng.

Chất trợ lắng được thêm vào để kích thích quá trình tạo ra các bông cặn có kích thước lớn hơn. Và các bông cặn này có khả năng liên kết với nhau để tạo thành khối cặn lớn, có thể lắng xuống. Lúc này, nước thải sẽ được dẫn qua bể lắng sơ cấp và các khối bông cặn sẽ được loại bỏ ra khỏi nước thải.

Xử lý sinh học

Tuy đã loại bỏ được những hạt chất thải li ti nhưng lúc này trong nước thải vẫn còn rất nhiều thành phần hữu cơ khác. Xử lý sinh học chính là giai đoạn giải phóng các chất hữu cơ này khỏi nước thải.

Ở giai đoạn này, nước thải sẽ được đưa vào bể xử lý sinh học có chứa các loại vi sinh vật khác nhau (bao gồm vi sinh vật kỵ khí, vi sinh vật thiếu khí và vi sinh vật hiếu khí). Các vi sinh vật sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ và tạo thành: Cacbon Dioxit (CO2), Amoniac (NH3), Nước (H2O) và thải ra ngoài.

Các chất ô nhiễm sẽ được chuyển đến bề mặt của tế bào vi sinh vật, sau đó sẽ khuếch tán qua màng bán thấm, cuối cùng là chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, đồng thời sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Ví dụ: C10H19O3N + 10NO3– —> 5N2 ↑+ 10CO2↑+ 3H2O + NH3↑ + 10OH-

Xử lý hóa học

Phương pháp xử lý hóa học là quá trình khử trùng nước thải bằng các chất hóa học như clo hoặc ozone. Phương pháp hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có thể kể đến: oxy hóa khử, trung hòa, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các chất độc hại,…

Phương pháp xử lý hóa học thường là bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải hoặc đôi khi được áp dụng để xử lý sơ bộ nguồn nước trước khi xử lý sinh học. 

Quy trình xử lý nước sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải trong sinh hoạt được thực hiện qua các giai đoạn sau:

Bể thu gom

Nước thải sinh hoạt từ nhiều nguồn: khu dân cư, căn hộ, nhà hàng, khách sạn, trường học,… được thu gom bằng hệ thống đường ống dẫn về bể thu gom. Tại đây, các loại rác thải thô được tách riêng bằng các thiết bị phân tách rác tự động hoặc vợt tách rác. Điều này nhằm tránh tình trạng rác thô làm tắc nghẽn đường ống, giúp bảo vệ máy bơm và tổng thể công trình.

Bể tách mỡ

Nước thải từ bể thu gom được đổ sang bể tách mỡ. Nước thải có cấu tạo gồm 3 lớp chuyên biệt như sau: 

 • Lớp nổi trên bề mặt gồm: dầu, mỡ, rác thải nhẹ, bọt xốp,…
 • Lớp trung gian: có thành phần chính là nước thải, tương đối đồng nhất.
 • Lớp cặn dưới đáy gồm: bùn, đất, cát, sỏi,… 

Tại đây, lớp nổi trên bề mặt và lớp cặn dưới đáy sẽ được hút bỏ bằng xe bồn chuyên dụng. Phần nước thải còn lại tiếp tục chảy sang bể điều hòa. 

Bể điều hòa

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng chảy các chất ô nhiễm bằng hệ thống cánh khuấy. Điều này là cần thiết bởi sự cân bằng về nồng độ các thành phần: BOD, COD, pH, N, P,… sẽ tăng hiệu quả xử lý nước thải. 

Trong môi trường nước ổn định, không quá kiềm hoặc quá axit, các vi sinh vật sẽ có thể sinh sôi, phát triển và xử lý nước thải hiệu quả hơn. Ngoài ra, các thiết bị đường ống, máy bơm cũng tránh bị ăn mòn.

Bể thiếu khí

Nước thải sinh hoạt có chứa các hợp chất Nitơ và Photpho. Hệ vi sinh vật tại bể thiếu khí sẽ xử lý các hợp chất này thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril. Ngoài ra, bể sẽ được lắp đặt hệ thống cánh khuấy chìm để tránh tình trạng kỵ khí và bốc mùi. 

Bể sinh học MBBR

Tiếp đến là quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí như: Pseudomonas Denitrificans, Bacillus Licheniforms,… Giá thể sinh học MBBR được thêm vào để tăng nhanh hiệu quả xử lý so với công nghệ hiếu khí thông thường. Cụ thể, các màng sinh học sẽ được thả trôi nổi trong bể giúp vi sinh vật có điều kiện tiếp xúc với oxy nhiều hơn và phân giải chất hữu cơ nhanh hơn. 

Bể lắng

Hỗn hợp nước thải và vi sinh tiếp tục đi qua bể lắng. Tại đây toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn và được hút định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Nước tiếp tục được đẩy sang bể khử trùng.

Bể khử trùng

Bể khử trùng có nhiệm vụ xử lý các loại vi khuẩn còn sót lại bằng cách thêm clp hoặc ozone vào bể. Dòng nước trong tiếp tục chảy vào hệ thống thoát nước của khu vực hoặc vào bể chứa để tái sử dụng. 

Các sự cố thường gặp khi vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Sự cố thường gặp với bể điều hòa

Sự cố với bể điều hòa nước thải sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống bơi đây là yếu tố chính kiểm soát lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm. Một vài sự cố thường gặp như:

 • Tắc nghẽn rác cho song chắn lọc không tốt (đây là vấn đề ít được quan tâm tại đa số các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt).
 • Không có thiết bị điều khiển, kiểm soát lưu lượng một cách chính xác dẫn đến không kiểm soát được hiệu quả xử lý. 

Vượt chỉ tiêu Nito trong xử lý nước thải sinh hoạt

Vấn đề này xảy ra với các hệ thống xử lý nước thải có bể thiếu khí được thiết kế sai quy chuẩn. Để tiết kiệm chi phí, nhiều đơn vị lựa chọn lắp đặt ống cấp khi trong ngăn bể thiếu khi thay vì lắp cánh khuấy ngầm. Chính điều này đã làm giảm hiệu quả của toàn bộ hệ thống. 

Chỉ tiêu Coliform không đạt

Sự cố này diễn ra khi không bổ sung hóa chất khử trùng. Do đó cần phải kiểm tra định kỳ và thực hiện đúng khâu bổ sung hóa chất. 

Đơn vị chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt

The One Cleantech - Đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước thải hàng đầu hiện nay

 

The One Cleantech – Đơn vị cung cấp hóa chất xử lý các loại nước thải hàng đầu

Để việc xử lý nước thải trong sinh hoạt đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài phải áp dụng đúng công nghệ, thực hiện đúng quy trình thì còn phải sử dụng đúng các loại hóa chất đảm bảo chất lượng, an toàn. The One Cleantech là đơn vị phân phối các loại hóa chất xử nước thải sinh hoạt được nhiều đơn vị khách hàng lựa chọn bởi:

✔️Nguồn gốc hóa chất ⭐Các sản phẩm hóa chất tại The One Clean Tech đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng.
✔️Chủng loại  ⭐Cung cấp đa dạng các loại hóa chất cho từng mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau.
✔️Chất lượng ⭐Đạt tiêu chuẩn chất lượng và được áp dụng cho nhiều công trình xử lý nước thải khác nhau.
✔️Kho hóa chất ⭐Được bảo quản 100% theo tiêu chuẩn bằng cách trang bị hệ thống máy lạnh, quạt thông gió,…
✔️Tư vấn  ⭐Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng chọn được sản phẩm phù hợp
✔️Giá thành ⭐Giá thành sản phẩm cực kỳ phải chăng, cập nhật mới nhất theo giá thị trường.
✔️Phân phối  ⭐Sản phẩm của The One Cleantech hiện được phân phối rộng rãi trên toàn quốc

Tại The One Cleantech, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hóa chất có xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu sản xuất hóa chất hàng đầu tại Hàn Quốc, Đức, Singapore, Nhật Bản,… Tất cả các sản phẩm của chúng tôi cung cấp đều được đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tuyệt đối, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá hóa chất xử lý nước thải tại hộ gia đình và nhà máy cấp nước nhanh chóng và được hỗ trợ thêm những thông tin liên quan.

HOTLINE liên hệ: 0865.000.696

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696