Chất trợ lắng PAM dùng trong xử lý nước

PAM (Polyacrylamide) là polymer tuyến tính hòa tan trong nước, được sử dụng rộng rãi nhất trong xử lý nước, giấy, dầu khí, khai thác mỏ và luyện kim, địa chất, dệt may, xây dựng và các ngành công nghiệp khác.

Phân loại PAM

Cationic Polymer: CPAM

PAM: Chất trợ lắng Polymer Cation C8050 của Trung Quốc

  • CPAM dùng cho máy ép bùn hoặc nước thải có nhiều chất rắn lơ lửng(SS) vô cùng phù hợp, vì nó sẽ làm keo tụ các chất thải lại với nhau, để việc tác chúng ra trở nên dễ dàng hơn.
  • CPAM được ứng dụng để xử lý bùn và đặc biệt polymer cation rất hiệu quả trong xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, nước thải có hàm lượng chất lơ lửng cao. Polymer cation – CPAM được sử dụng trong môi trường axit hoặc kiềm cho kết quả tốt. Do vậy, các ngành công nghiệp nên sử dụng CPAM gồm: nhà máy bia rượu, nhà máy sữa, nhà máy thủy sản, nước thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung, nước thải từ nhà máy sản xuất bột ngọt, tinh bột khoai mì, nước thải từ nhà máy đường, nước thải của các lò giết mổ, nước thải nhà máy nước giải khát, nước thải của nhà máy in nhuộm vải.
  • CPAM cũng được sử dụng trong ngành dầu mỏ: như một tác nhân bôi trơn và keo tụ khoáng chất trong lòng đất, là chất làm đặc trong sản xuất dầu mỏ.
  • Đối với sản xuất giấy, CPAM đóng vai một chất phụ trợ hòa tan trong nước nhằm nâng cao, hỗ trợ bộ lọc và hiệu quả có thể cải thiện độ dai của giấy. Đồng thời, sản phẩm là một chất phân tán hiệu quả.

Anion Polymer: APAM

PAM: Chất trợ lắng Polymer Anion A7952 của Trung Quốc

  • Sản phẩm polymer anion được ứng dụng phù hợp và hiệu quả cao với nước thải có hàm lượng chất vô cơ cao, xử lý nước thải có giá trị pH trung tính hoặc kiềm phát sinh từ các ngành sản xuất sắt, thép, xi mạ, luyện kim, than… Sử dụng polymer anion trong công đoạn xử lý hóa lý của quy trình xử lý nước thải (tuyển nổi và keo tụ – tạo bông), tác dụng của polymer anion là gắn kết chất thải tạo thành khối có trọng lượng lớn và lắng xuống (đối với quá trình keo tụ – tạo bông), đối với quá trình tuyển nổi thì người ta sử dụng polymer anion để gắn kết các chất thải lại cùng với tác dụng của dòng khí cấp vào các khối chất thải đã được kết dính sẽ nổi lên trên, giúp quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao.
  • Ngoài ra, APAM còn xử lý nước cấp từ sông, trầm tích và khoáng chất và nước thải có độ đục cao, lọc sau khi mưa. Sử dụng trong thu hồi tinh bột, nguyên phụ liệu kết dính trong ngành thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Nhà máy cồn – rượu có thể xử dụng APAM để tái chế nguyên liệu.

Ưu điểm của PAM

Tính hiệu quả cao của PAM thể hiện ở chỗ chỉ cần một lượng rất nhỏ polime (vài phần triệu) nước đục đã trở nên trong và để làm khô một tấn bùn, chỉ cần một vài trăm gam polime. Do chi phí thấp, cách làm đơn giản, chất lượng n­ước thành phẩm cao, phươ­ng pháp dùng polime kết tách có một vị trí hàng đầu trong công nghệ làm sạch và làm trong nư­ớc. Nó cũng đem lại độ hiệu quả cao trong việc xử lý bùn, cũng như­ trong các công nghệ làm khô các loại vữa. Như vậy, hóa chất PAM cũng đã góp phần vào việc giúp các doanh nghiệp nói riêng, và đất nước chung giải quyết vấn đề môi trường để tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0865000696